Tranh Thư Pháp

TRANH THƯ PHÁP

Với người xưa, trong tất cả các nghệ thuật thì thú “chơi chữ” được mặc định là khó nhất. Và nó cũng là thú vui thanh cao nhất. Một trong những điều đẹp đẽ đó chính là thú chơi Tranh Thư Pháp – một loại hình nghệ thuật mang hồn cốt dân tộc. Thông qua những bức Tranh Thư Pháp thể hiện những suy nghĩ nội tâm của người viết và giúp người viết rèn sự kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ, chiêm nghiệm những triết lý của cuộc sống. Tranh thư pháp đã mang đến cho cuộc sống con người giá trị tinh thần vô giá mà không ai có thể phủ nhận.

Và nếu bạn yêu thích loại hình nghệ thuật tinh tế này mời bạn cùng Tường Vip tìm hiểu giá trị của dòng tranh này và chọn cho mình một bức nhé!

1.Tranh thư pháp là gì?

Tranh thư pháp là tranh có nội dung là chữ thư pháp thường mang tính giáo dục con người về đạo đức và nhân sinh quan trong cuộc sống hàng ngày và được viết rất nắn nót, cầu kỳ bằng lối viết đẹp mắt, phức tạp. Vì ngoài vẻ đẹp về nét chữ, nó còn thể hiện cái “hồn” của người viết. Tranh thư pháp còn được gọi với cái tên là “liễn” được viết từ mực tàu trên một tờ  giấy hoặc tấm vải lụa lớn.

Ngày nay tranh thư pháp được cách tân khá nhiều về chất liệu tranh và kết hợp nhiều hình ảnh trên nền tranh làm cho dòng tranh này trở nên đa dạng, phong phú hơn.

 

2.Ý nghĩa của việc treo tranh thư pháp

Về mặt phong thủy

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng thì tranh thư pháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt phong thủy.

Treo tranh trong thủy trong nhà không chỉ giúp cho không gian sống thêm độc đáo mà còn mang lại vận hạnh tốt đẹp cho gia chủ và góp phần làm hưng thịnh cho gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó mà tranh thư pháp còn là biểu tượng cho sự thành đạt trong con đường công danh. Đồng thời, đây còn là vật có khả năng “kích tài vận” và mang lại nhiều may mắn cho người sở hữu.

Về mặt tri thức

Chơi tranh thư pháp không chỉ mang lại tài vận mà còn thể hiện gu thưởng thức nghệ thuật và tri thức của gia chủ. Bởi việc sử dụng tranh thư pháp để trang trí đã khẳng định gia chủ đó là người có học thức và biết trân trọng, kế thừa những văn hóa lâu đời của dân tộc.

Về mặt thẩm mỹ

Ngoài hai lý do trên thì việc treo tranh thư pháp trong nhà mang tính thẩm mỹ cao với nét đẹp mộc mạc, truyền thống. Bên cạnh những hình ảnh và nội dung mang nét đẹp cổ điển, hoài niệm nó còn mang đến cho gia chủ một cảm giác thư thái và bình yên trong tâm hồn.

 

3.Đặc điểm tranh thư pháp

Đặc điểm nội dung

Thông thường nội dung của tranh thư pháp mang tính giáo dục cao về đạo đức và phẩm hạnh của con người. Một số tranh thư pháp còn có nội dung là những câu đối, chúc tụng mang hàm ý vô cùng sâu sắc. Tùy thuộc vào chữ cái được viết trong tranh mà mỗi bức tranh thư pháp khác nhau sẽ có một giá trị nội dung khác nhau.

Đặc điểm hình thức

Thứ nhất là hình thức tranh thư pháp chữ đơn. Với hình thức này thì tranh thư pháp chỉ có một chữ cái, không có thêm bất kỳ hoa văn hay họa tiết nào. Chữ cái đó được viết rất tỉ mỉ nằm ở giữa bức tranh. Ta thường gặp những bức tranh thư pháp chỉ có một chữ như: tranh thư pháp chữ tâm, chữ nhẫn… tuy rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

 Thứ hai là hình thức tranh thư pháp kết hợp với câu đối và hình ảnh tượng trưng. Đối với hình thức này thì tranh còn có thêm phần hình ảnh. Có thể đó là sự kết hợp giữa một phong cảnh thiên nhiên với chữ thư pháp hoặc là một bức tranh hoa sen, một người lái đò…

 

4. Vị trí treo tranh thư pháp

Tranh Thư Pháp treo phòng khách

Đối với không gian phòng khách: Đây là nơi trung tâm của gia đình nên chúng ta có thể lựa chọn các chữ Tâm, Phúc Lộc Thọ, Cha Mẹ, Gia Đình để ý nghĩa và giá trị phong thủy trên bức tranh tác động đến tất cả những thành viên trong gia đình.

Tranh Thư Pháp treo phòng thờ

Đây là không gian dành cho tổ tiên và những người đã khuất rất thích hợp để lựa chọn chữ Hiếu hoặc Cha Mẹ để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những người có công sinh thành. Treo tranh thư pháp ở phòng thờ cũng là cách để tạo nên một không gian trang trọng và tôn kính.

Tranh thư pháp treo phòng làm việc

Chúng ta nên treo tranh chữ Tâm, Trí hoặc chữ Minh để đầu óc luôn được minh mẫn, nhanh nhẹn trong công việc. Bên cạnh đó việc treo tranh thư pháp trong các văn phòng, công ty sẽ giúp cho công việc làm ăn trở nên thuận lợi và phát triển con đường sự nghiệp.

Zalo Messenger