Có thể nói, vẽ tranh phong cảnh quê hương là hoạt động được phổ biến rất rộng rãi ở các trường tiểu học hiện nay. Bởi, qua những bức tranh được tạo nên, các bé có thể gửi gắm tình yêu của mình đến cho quê hương, con người, đất nước,... Tuy nhiên, đứng trước xã hội ngày càng tân tiến, nhiều trẻ em thành thị sẽ khó thấy được hình ảnh làng quê mộc mạc. Cũng vì thế, các bậc phụ huynh hãy cùng con thực hiện nên những mẫu tranh phong cảnh quê hương đơn giản, dễ vẽ để mang đến nhiều khám phá mới cho bé nhé! 

Để biết thêm nhiều giá trị hay cùng các bước để ta có thể hướng dẫn các bạn nhỏ vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản, cùng Tường Vip xem qua ngay những chia sẻ sau đây!

Giá trị khi hướng dẫn trẻ vẽ tranh phong cảnh quê hương

Vốn được xem là đề tài ý nghĩa và thú vị vì các mẫu tranh phong cảnh quê hương đơn giản còn được xem là chất xúc tác nhằm khơi dậy nên nguồn cảm hứng bất của trẻ. 

Như chúng ta cũng cảm nhận thấy, ký ức tuổi thơ thường được gắn với hình ảnh cánh diều, con đò hay những rặng tre, con đường mòn khi bé được dạy qua những bài học từ trường lớp. Cũng vì lẽ đó mà trước thời đại phát triển, để bé có được sự hình dung rõ nét hơn về đất nước, nguồn cội, việc hướng dẫn trẻ vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản và mộc mạc là hoạt động vô cùng thiết thực để các bậc phụ huynh có thể đồng hành và giáo dục con nhận thức thật tốt. 

Để tạo nên các mẫu tranh phong cảnh quê hương đơn giản dễ vẽ, các bạn nhỏ cần được hướng dẫn cách tạo nên những hình ảnh có nét gần gũi và thân thuộc khi khắc hoạ cảnh vật. Cũng tương tự như các dòng tranh khác, các mẫu tranh phong cảnh quê hương cũng được chia thành các nhóm:

  • Vẽ tranh phong cảnh quê hương thể hiện nên vẻ đẹp của thiên nhiên như: núi non, dòng sông, cây cối… ở trạng thái tĩnh. Qua đó, các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ kết hợp màu sắc hợp lý để tạo nên sự hài hoà cho bức tranh của mình. 

  • Vẽ tranh phong cảnh quê hương thể hiện các ký ức xưa như: hình ảnh mộc mạc từ lũy tre làng, đồng lúa chín vàng hay chú bé chăn trâu thổi sáo… Không những thế, các bạn nhỏ có thể được hướng dẫn lồng ghép những hoạt động thường nhật của mình để tạo nên bức tranh phong cảnh quê hương đẹp và thân thuộc hơn. 

Các mẫu vẽ tranh phong cảnh quê hương quả thực có hình thức vô cùng đa dạng để các bạn nhỏ có thể thỏa sức lựa chọn và sáng tạo theo sở thích và suy nghĩ của mình. Ngoài ra, qua các mẫu tranh phong cảnh quê hương, các bé sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều màu sắc cuốn hút và vô cùng đẹp mắt. 

Hơn hết, các bé sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn với thế giới qua những khung cảnh được bé sáng tạo qua những bức tranh phong cảnh quê hương mình vẽ. 

Gợi ý cách hướng dẫn bé vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản 

Không chỉ riêng việc vẽ tranh phong cảnh quê hương mà ở bất kỳ đề tài tranh nào cũng đều cần nắm bắt một số yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, với các bạn nhỏ chưa có nhận thức rộng, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các bé tạo nên những bức tranh phong cảnh quê hương đẹp nhất bằng những cách sau:

Tạo điểm nhấn cho tranh

Trước khi hướng dẫn bé vẽ tranh phong cảnh quê hương, hay các loại tranh khác, các bậc cha mẹ cần giúp trẻ xác định được điểm nhấn các bé muốn thể hiện cho bức tranh của mình như cây đa, mái nhà, dòng sông,... Qua đó, ta có thể hướng dẫn các bé vẽ đúng vị trí cho hình ảnh mình muốn khắc hoạ. 

Đầu tiên, ta sẽ chỉ dẫn trẻ sử dụng bút chì để vẽ nên khung của điểm nhấn. Đó có thể là những hình khối đơn giản có hình dáng tương đương để các bạn nhỏ có thể dễ dàng hình dung.

Tránh vẽ chi tiết ra ngoài tranh

Sau khi xác định và tạo khung cho điểm nhấn, ta sẽ tiếp tục để trẻ tạo nên các chi tiết phụ xung quanh dựa theo óc sáng tạo và sở thích của trẻ.  Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần giúp trẻ nhận thức rằng không nên vẽ các chi tiết quá lệch ra phía ngoài tranh so với điểm nhấn trẻ mong muốn tạo nên. 

Qua đó, ta có thể giáo dục trẻ về sự tập trung cho những yếu tố chính yếu và quan trọng khi học tập và rèn luyện trong cuộc sống. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy để các bé tập trung và nhận thức được hình ảnh mình mong muốn thể hiện nhằm tạo nên sự thu hút cho bức tranh phong cảnh quê hương mình khắc hoạ. 

Chọn màu sắc phù hợp 

Khi các bạn nhỏ vẽ tranh thì hẳn không thể thiếu đi những chiếc bút màu để tô điểm. Điều quan trọng là dù vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản thì các bạn nhỏ cũng cần được hướng dẫn cách chọn được màu sắc tương ứng cho các yếu tố mình vẽ nên để đồng thời có cảm nhận tốt hơn về môi trường xung quanh. Điển hình ta có thể kết hợp việc hướng dẫn và hỏi đáp cùng trẻ những màu sắc bé nghĩ là phù hợp cho bức tranh mình tạo nên. 

Chủ đề vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản phổ biến cho bé

Tranh phong cảnh quê hương với cánh đồng

 

Tranh phong cảnh quê hương với biển cả

Tranh phong cảnh quê hương với làng quê mộc mạc

Tranh phong cảnh quê hương với con con đò

Hi vọng những chia sẻ Tường Vip mang đến sẽ giúp quý phụ huynh có thêm những tham khảo thật hay khi hướng dẫn cho bé vẽ tranh phong cảnh quê hương!

>>> Tham khảo thêm: Top Tranh Treo Phòng Trẻ Em Siêu Sáng Tạo Và Dễ Thương